Theo Reuters, công đoàn kiểm duyệt ngũ cốc của Argentina – Urgara cho biết, các thành viên của họ sẽ tiếp tục đình công từ hôm nay sau khi không đạt được thỏa thuận về tiền lương, mặc dù đã có hai cuộc trao đổi với Phòng Thương mại và Tư nhân Hải cảng (CPPC).

Cuộc đình công diễn ra sau khi các công ty nghiền đậu nành của Argentina ký hợp đồng với các liên đoàn công nhân hạt có dầu, chấm dứt tình trạng ngừng hoạt động khiến việc bốc hàng của các tàu bị đình trệ và làm gián đoạn hoạt động nghiền đậu nành kể từ khi công nhân nghỉ việc vào ngày 9/12/2020.
Ngày 4/1/2021, công đoàn kiểm duyệt ngũ cốc của Argentina – Urgara sẽ có một cuộc họp mới với CPPC và hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận đáp ứng nhu cầu của những người lao động đã làm việc trong suốt đại dịch.
Công đoàn muốn tăng lương và thưởng cho các nhân viên đã làm việc trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Nền kinh tế Argentina đã chịu lạm phát rất cao trong những năm liên tiếp, đại dịch làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước này.
Argentina là nhà cung cấp lớn trên thế giới về ngô, đậu tương và lúa mỳ và cũng là nước xuất khẩu khô đậu tương lớn nhất thế giới, nguyên liệu được dùng trong chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm từ châu Âu tới châu Á.

Các cuộc đình công lần này của các công nhân Argentina ảnh hưởng tới hoạt động của các nhà máy ép dầu trên toàn lãnh thổ, nơi sản xuất khô đậu tương phục vụ cho nhu cầu thức ăn chăn nuôi từ châu Âu và Đông Nam Á.